0987488181

Ứng dụng mít làm gì mà lại thu hút nhiều khách hàng?

 Ứng dụng mít làm gì mà lại thu hút nhiều khách hàng?


Gỗ mít làm gì? Gỗ mít có những ứng dụng như thế nào trong cuộc sống xưa và nay. Hãy cùng tìm hiểu và so sánh xem gỗ mít được dùng trong cuộc sống xưa và nay có gì khác biệt không nhé!


MỤC LỤC BÀI VIẾT:

1. Dùng gỗ mít làm gì trong cuộc sống xưa?
  1.1. Loại gỗ mít thường được sử dụng
  1.2. Các ứng dụng phổ biến của gỗ mít
     1.2.1. Gỗ mít làm bàn thờ
     1.2.2. Gỗ mít dựng nhà
2. Gỗ mít và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại
  2.1. Các loại gỗ mít thường được sử dụng
  2.2. Những ứng dụng xưa và nay của gỗ mít
     2.2.1. Bàn thờ, đồ thờ bằng gỗ mít
     2.2.2. Dựng nhà bằng gỗ mít
     2.2.3. Đồ nội thất bằng gỗ mít
    2.2.4. Gỗ mít làm lục bình và các đồ mỹ nghệ
3. Giá gỗ mít 2021 như thế nào?

1. Dùng gỗ mít làm gì trong cuộc sống xưa?


Gỗ mít là loại gỗ phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt từ xa xưa và gỗ mít có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống người Việt trước kia. Giờ thì khám phá xem ông cha ta dùng gỗ mít làm gì nhé.


1.1. Loại gỗ mít thường được sử dụng


Gỗ mít được sử dụng ở thế hệ ông cha ta là gỗ mít nhà, những cây gỗ mít đã cho phép khai thác quả lên tới hàng vài chục năm cho ra những thớ gỗ tốt nhất mới được khai thác sử dụng. Gỗ mít rừng tại giai đoạn này không được sử dụng bởi lẽ, gỗ mít vườn phổ biến, là nguồn nguyên liệu dễ kiếm và có thể dễ dàng khai thác, chế biến.
Trong quan niệm của người Việt, gỗ mít là loại gỗ mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt và được sử dụng để bàn thờ, đồ thờ, tượng Phật,… đều mang những ý nghĩa đặc biệt.


Thứ nhất, sử dụng đồ dùng, vật dụng,.. gỗ mít thể hiện sự sinh sôi, nảy nở. Ý nghĩa này xuất phát từ hình ảnh những cây mít sai trĩu quả từ gốc đến ngọn trong vườn nhà. Trong quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, các gia đình đều mong muốn đông con cháu, sự sinh sôi này thể hiện cho sự lớn mạnh của gia tộc về con người. Bên cạnh đó, sự sinh sôi còn là sinh sôi về tài sản, của cải.


Thứ hai, đây là loại cây đại diện cho tình đoàn kết. Với hình ảnh những múi mít san sát nhau cùng tạo nên một loại quả độc đáo, ngon ngọt đại diện cho tình đoàn kết, tình hữu nghị. Trong các gia đình, trong cộng đồng đây là sự thể hiện cho mong muốn các thành viên trong gia đình, mỗi cá nhân trong cộng đồng đoàn kết, yêu thương, gắn bó với nhau.


1.2. Các ứng dụng phổ biến của gỗ mít


Gỗ mít làm gì? Muốn biết gỗ mít được ông cha sử dụng làm gì trong cuộc sống thì hãy xuôi dòng lịch sử để cùng tìm hiểu.

1.2.1. Gỗ mít làm bàn thờ


Bàn thờ là ứng dụng phổ biến nhất của gỗ mít bởi mùi thơm nhẹ đặc trưng, dễ kiếm và ý nghĩa tâm linh. Không sử dụng gỗ mít nài tâm linh mà sử dụng gỗ mít nhà. Bàn thờ trong quan niệm của người Việt là nơi thể hiện văn hóa tín ngưỡng và truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đây chính là sản phẩm quan trọng nhất trong cuộc sống của người Việt. Những sản phẩm bàn thờ bằng gỗ mít được coi là vật dụng chỉ thuộc về giới quyền quý, quan lại.


Bàn thờ gỗ mít trước kia thường sử dụng gỗ mít có tuổi cây cao, thân gỗ to và quan niệm là chỉ sử dụng một tấm để gia công. Những mẫu bàn thờ gỗ mít tùy thuộc vào mức độ quyền quý cùng giá tiền mà được chạm trổ những hoa văn khác nhau. Hiện nay, vẫn còn tồn tại nhiều bàn thờ bằng gỗ mít được sử dụng qua nhiều thế hệ.
Gỗ mít được sử dụng phổ biến nhất vì điều kiện về kỹ thuật và giao thông vận tải khó khăn nên việc vận chuyển các loại gỗ khác gặp khó khăn. Cùng với đó, những loại cây trong vườn nhà thì gỗ mít là loại gỗ tốt nhất.


1.2.2. Gỗ mít dựng nhà


Gỗ mít được dùng để làm cột, kèo, xà,… nhà. Bạn có thể tìm hiểu được về những ngôi nhà gỗ mít có niên đại hàng trăm năm. Người xưa ưa chuộng dùng gỗ mít vì đây là loại gỗ tốt có tính cơ lý ổn định, có khả năng tự chống mối mọt lại phổ biến.


Ngoài được sử dụng để dựng nhà, gỗ mít còn được dùng trong các công trình mang tính tín ngưỡng, tôn giáo như nhà thờ họ, đình, chùa,… Bên cạnh đó, gỗ mít được sử dụng làm đồ thờ cúng, đây là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.


2. Gỗ mít và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại


2.1. Các loại gỗ mít thường được sử dụng


Gỗ mít tự nhiên được khai thác hiện nay bao gồm gỗ mít nhà, gỗ mít rừng, gỗ mít Lào, gỗ mít Myanmar, Campuchia, Nam Phi,… Nguồn gỗ mít cung cấp cho thị trường hiện nay là rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, so về chất lượng gỗ từ chiều dài, đường kính gỗ lớn đã không còn được như trước và sản lượng cũng suy giảm đặc biệt là gỗ mít nhà.


Gỗ mít rừng hay còn được gọi là gỗ mít nài là một nguồn gỗ nguyên liệu bổ sung được giới gỗ săn lùng trong thời gian vài ba năm trở lại đây. Người ta chủ yếu tìm kiếm gỗ mít nài cho mục đích làm cột, kèo cho những công trình xây dựng theo lối cổ, tân cổ thay thế gỗ mít nhà. Xu hướng sử dụng các sản phẩm từ gỗ mít nài ngày càng tăng do sản lượng gỗ mít nhà đang bị sụt giảm nhanh chóng. Gỗ mít nài thuộc nhóm mấy? Cũng giống như gỗ mít thông dụng tại Việt Nam, gỗ mít nài thuộc nhóm IV trong bảng phân loại gỗ Việt Nam.


Lào, Myanmar, Campuchia,… là những quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và đây cũng là khu vực sinh trưởng, phát triển của cây mít. Đây cũng được coi là nguồn nguyên liệu bổ sung và đa dạng hóa nguồn cung cho gỗ mít tự nhiên.


Gỗ mít Nam Phi là loại gỗ có tôm gỗ và màu dát vàng giống với gỗ mít nên nhiều nơi gọi là gỗ mít. Hiện nay chỉ có phân loại cho gỗ mít rừng thuộc nhóm mấy mà chưa có phân loại cho loại gỗ mít Nam Phi.


2.2. Những ứng dụng xưa và nay của gỗ mít


Gỗ mít làm gì trong cuộc sống hiện đại. Cũng giống như gỗ mít trong ứng dụng xưa, gỗ mít ngày nay được sử dụng phổ biến để làm bàn thờ, dựng nhà, đồ thờ, ngoài ra còn được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất.


2.2.1. Bàn thờ, đồ thờ bằng gỗ mít


Cũng giống như trước kia, gỗ mít ngày nay cũng được người tiêu dùng ưa chuộng để chọn làm bàn thờ. Bàn thờ bằng gỗ mít trở nên phổ biến hơn trong các gia đình không chỉ riêng với những gia đình quyền quý. Cùng với đó, bàn thờ gỗ mít cũng phải cạnh tranh với những bàn thờ làm từ các loại gỗ khác.
Bên cạnh đó, nhờ khả năng tự kháng mối mọt, ít bị cong vênh nên người ta còn được sử dụng làm đồ thờ. Gỗ mít vườn thường được sử dụng rộng rãi để làm tượng phật, những sản phẩm thờ cúng khác tủ thờ, sập thờ.


2.2.2. Dựng nhà bằng gỗ mít


Nhu cầu dựng nhà gỗ mít đang tăng cao trong nhiều năm trở lại đây nên gỗ mít bị khai thác thái quá và trở lên khan hiếm, đắt đỏ. Giá 1m3 gỗ mít 2020 được dự đoán còn tăng hơn so với năm 2019. Những ngôi nhà gỗ mít cổ hay những ngôi nhà gỗ mít mới được phục dựng lên tạo nên sức hút khó cưỡng cho những người yêu thích phong cách nhà kẻ truyền truyền thống.


Gỗ mít được sử dụng từ xa xưa và hiện nay, gỗ mít nhà không còn đáp ứng được nhu cầu tăng cao nên người ta hướng tới gỗ mít rừng, gỗ mít Lào, Mianma, Nam Phi,… để sử dụng. Tuy nhiên, gỗ mít nài, mít Lào, Myanmar, Campuchia,… cũng đang khan hiếm dần nguyên liệu nên mít Nam Phi được lựa chọn để thay thế với chất lượng tương đối đồng đều và tính cung ứng ổn định hơn.


2.2.3. Đồ nội thất bằng gỗ mít


Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật nên việc ứng dụng gỗ mít làm gì cũng trở lên đa dạng hơn không chỉ dừng lại ở bàn thờ, dựng nhà mà còn là những đồ nội thất có giá trị lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Những bộ sập gỗ mít hay bàn ghế gỗ mít luôn được đặt sẵn và thậm chí trong tình trạng cháy hàng với những sản phẩm từ cây gỗ mít nhà trên 30 năm tuổi. Ngoài ra còn có giường, tủ, cánh cửa,… được làm bằng gỗ mít. Mùi thơm dịu của gỗ mít mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng cùng với cảm giác gần gũi thiên nhiên.


2.2.4. Gỗ mít làm lục bình và các đồ mỹ nghệ


Gỗ mít còn nhiều ứng dụng trong các đồ mỹ nghệ như gỗ mít làm lục bình, làm sen vàng,… đều là những đồ mỹ nghệ được yêu thích. Các sản phẩm vừa mang tính phong thủy, vừa mang tính thẩm mỹ luôn được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại.
Ngoài ra, gỗ mít còn được sử dụng làm sàn gỗ mít, cầu thang,…


3. Giá gỗ mít 2021 như thế nào?


Tình hình khai thác quá mức mà không có sự bổ sung cần thiết khiến cho sản lượng gỗ mít hiện nay suy giảm đáng kể kéo theo đó là giá gỗ mít 2020 cũng tăng cao. Thực trạng gỗ mít trong thời điểm hiện tại là cung thì ít mà cầu thì lớn. Thời gian sinh trưởng và cho phép khai thác của cây lên tới 30 năm. Nếu khai thác khi chưa đạt độ tuổi đó thì chất lượng gỗ bị suy giảm.


Theo kết quả khảo sát giá 1m3 gỗ mít 2020 sẽ tăng cao hơn so với mức 10 triệu đồng ở thời điểm hiện tại với gỗ mít hộp. Riêng với gỗ mít tròn nguyên cây thì mức giá còn cao hơn mức 30 triệu đồng ở thời điểm hiện tại mà vẫn rơi vào tình trạng không có hàng để cung cấp.
Gỗ mít làm gì? Dù là xưa hay nay, gỗ mít đều là loại gỗ phổ biến và ứng dụng của loại gỗ này ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, gỗ mít đang ngày càng khan hiếm nên giá của gỗ mít cũng tăng cao. Nếu bạn muốn sở hữu gỗ mít chất lượng hãy liên hệ đến gotunhien.kingly nhé!

 

Ý kiến đánh giá

Đánh giá tin