0987488181

Gỗ mít làm gì đẹp và có ý nghĩa nhất?

 Gỗ mít làm gì đẹp và có ý nghĩa nhất?


Gỗ mít làm gì đẹp? Gỗ mít không phải là loại gỗ xa lạ với người Việt. Những vườn gỗ mít nằm sát sườn đồi ở các vùng nông thôn Việt Nam cho phép thu hoạch từ quả đến thân gỗ. Quả mít cũng là một loại hoa quả nhiệt đới rất được yêu thích, gỗ mít cũng trở thành loại gỗ được yêu thích trong sản xuất đồ nội thất.


MỤC LỤC BÀI VIẾT:
1. Đặc điểm của gỗ mít Việt Nam
2. Ý nghĩa tâm linh của gỗ mít
3. Ứng dụng của gỗ mít tại Việt Nam
  3.1. Bàn thờ gỗ mít
  3.2. Những đồ phong thủy gỗ mít
  3.3. Đồ dùng gỗ mít
  3.4. Gian nhà lối truyền thống bằng gỗ mít
4. Các nguồn gỗ mít hiện nay trên thị trường
5. Lời kết

1. Đặc điểm của gỗ mít Việt Nam


Gỗ mít thuộc nhóm mấy? Theo bảng phân loại các nhóm gỗ tại Việt Nam thì gỗ mít thuộc nhóm IV. Đây thể hiện tính phổ biến của loại gỗ này tại Việt Nam, tuy nhiên, không vì vậy mà gỗ mít không tốt. Các chuyên gia nhận định gỗ mít là một trong những loại gỗ có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Gỗ mít có khả năng đáp ứng được các điều kiện mà thiết kế nội thất đặt ra.


Gỗ mít có tốt không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, và gỗ mít tốt như thế nào hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm của gỗ mít:
- Thứ nhất, gỗ mít nhẹ, mềm và dễ gia công. Nhờ đặc điểm này mà những người thợ chế tạo được các sản phẩm với những chi tiết tinh xảo.
- Thứ hai, gỗ mít có độ bền tốt. Điều này đã được chứng minh thông qua những sản phẩm từ gỗ mít được gìn giữ có tuổi thọ từ vài chục năm đến cả trăm năm. Gỗ mít có khả năng tự kháng sự tấn công của mối, mọt cũng như ít bị cong vênh, nứt kẽ.


- Thứ ba, gỗ mít có mùi thơm nhẹ. Gỗ mít mang hương thơm gần giống với gỗ trầm, mùi thơm nhẹ mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu.
- Thứ tư, gỗ mít có màu vàng nhạt.
- Thứ năm, gỗ mít có thời gian ổn định là 05 năm. Thời gian ổn định là thời gian mà gỗ sẽ ngừng co ngót. Thời gian ổn định của gỗ càng dài thì độ co ngót biểu hiện ra bên ngoài của gỗ càng ít và sản phẩm sẽ ít bị cong vênh hơn so với những sản phẩm khác.

2. Ý nghĩa tâm linh của gỗ mít


Gỗ mít có ý nghĩa tâm linh rất lớn trong quan niệm của người Việt từ xa xưa.
Thứ nhất, mít là đại diện cho sự gắn kết, sử dụng đồ phong thủy làm từ gỗ mít như bàn thờ gỗ mít hay lục bình,… theo quan niệm của người xưa, có đồ phong thủy làm từ gỗ mít trong nhà, các thành viên sẽ gắn kết, đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau giống như những múi mít san sát nhau.


Thứ hai, mít là đại diện cho sự sinh sổi nảy nở, hình ảnh những cây mít sum suê quả ngọt chính là tượng trưng cho sự sinh sôi. Người ta gửi gắm vào đó niềm tin về một gia đình đông con đông cháu.


Quan niệm của người Phương Đông nói chung và người Việt nói riêng đó chính là sự phồn thịnh qua các thế hệ đông con cái, gia đình đoàn kết rồi mới nghĩ đến tài phú. Bởi vậy, gỗ mít trở thành loại gỗ được yêu thích sử dụng đặc biệt là những đồ dùng phong thủy.


3. Ứng dụng của gỗ mít tại Việt Nam


Gỗ mít làm gì đẹp? Nhờ những đặc điểm tuyệt vời nên gỗ mít được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

3.1. Bàn thờ gỗ mít


Trong văn hóa của người Việt, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Người Việt xưa đã có duy trì tục thờ cúng ông bà tổ tiên, những người thân đã khuất để bày tỏ lòng biết ơn. Do đó, bàn thờ gỗ mít là lựa chọn phổ biến bởi có thể tận dụng ngay những loại cây trong vườn nhà để tạo ra sản phẩm.


Nếu muốn biết gỗ mít làm gì đẹp? thì chắc chắn bàn thờ là câu trả lời đầu tiên được mọi người nhắc đến. Ngoài ý nghĩa về tâm linh thì độ bền, độ phổ biến trong giai đoạn mà giao thông cùng kỹ thuật xử lý gỗ chưa có được sự tiến bộ, gỗ mít là lựa chọn hàng đầu cho việc làm bàn thờ. Bên cạnh đó, gỗ mít có vân gỗ không nhiều, thớ và chất gỗ mịn, nhu mô trong mạch dễ thấy nên đây cũng là một trong những lý do người ta thường chọn gỗ mít để làm bàn thờ.


Những bàn thờ gỗ mít đẹp, bền có tuổi thọ lên tới hàng chục năm thậm chí cả trăm năm, hiện nay, nhiều gia đình Việt còn giữ được bàn thờ tổ tiên bằng gỗ mít.

3.2. Những đồ phong thủy gỗ mít


Đồ phong thủy gỗ mít được nhiều gia đình lựa chọn bởi ý nghĩa tâm linh của gỗ mít mang lại. Những sản phẩm đồ phong thủy làm từ gỗ mít thường thấy hiện nay có thể kể đến là lục bình, cuốn thư, tượng gỗ, câu đối, vòng tràng kỷ,… Những đồ phong thủy đặt trong gia đình thường mang ý nghĩa cầu bình an, cầu sức khỏe, cầu tài, cầu lộc, mong những điều may mắn đến với gia đình nhà mình. Gỗ mít mang ý nghĩa tâm linh nên càng được nhiều người lựa chọn.


Ngoài ra, gỗ mít có mùi thơm gần giống với mùi hương trầm nên những đồ phong thủy bằng gỗ mít sẽ có mang đến sự thư thái không như mùi hắc của gỗ lim. Gỗ mít làm gì đẹp ngoài những đồ phong thủy, gỗ mít còn được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật và những tượng thờ. Gỗ mít được ứng dụng rộng rãi nhờ khả năng chống lại mối mọt lại dễ tìm kiếm nguyên liệu và không đắt như những loại gỗ quý khác.


3.3. Đồ dùng gỗ mít


Ngoài những đồ phong thủy gỗ mít thì những nhiều lĩnh vực khác cũng có những ứng dụng của từ gỗ mít.
Trong lĩnh vực âm nhạc, gỗ mít được làm dùng để tạo ra nhiều nhạc cụ như cồng chiêng, trống hay mộc cầm… Những thớ gỗ đẹp luôn mang đến những sản phẩm đẹp và từ loại gỗ nguyên liệu phổ biến mà không biết ngoài làm bàn thờ ra gỗ mít làm gì đẹp thì nhạc cụ gỗ mít cho ra những thanh âm tuyệt vời. Âm nhạc được tạo ra từ cuộc sống, không nhất định là những vật đắt tiền nhưng đó chắc chắn là những thanh tâm tuyệt vời nhất.


Trong lĩnh vực nội thất, gỗ mít được dùng để sản xuất nhiều đồ dùng nội thất phổ biến như giường gỗ, kệ tivi, bàn ghế, tủ trang trí, bàn học, tủ đựng quần áo,… Nhờ đặc tính mềm dễ gia công lại có độ bền cao nên những sản phẩm nội thất từ gỗ mít luôn được người tiêu dùng lựa chọn.


Những bộ bàn ghế gỗ mít bằng gốc cây cổ thụ mít vô cùng được săn đón, trong gia đình có bộ bàn ghế làm bằng gỗ mít vừa thể hiện được sự sang trọng mà không bị mất đi nét truyền thống.


3.4. Gian nhà lối truyền thống bằng gỗ mít


Gỗ mít làm gì đẹp? Gỗ mít hiện nay bị khai thác một cách thái quá để phục vụ thị hiếu của người tiêu dùng nên nó bắt đầu trở thành loại mặt hàng khan hiếm và đắt đỏ. Trong giới gỗ đều biết nhà gỗ kẻ truyền gỗ mít là một thú chơi xa xỉ. Với số lượng gỗ mít trở nên khan hiếm khiến cho mong muốn sở hữu một ngôi nhà bằng gỗ mít trở nên khó khăn.


Gỗ mít bao nhiêu tiền một khối? Gỗ mít hiện nay khan hiếm nên giá một khối gỗ cũng cao hơn và tùy thuộc vào loại gỗ mít cũng như nhà cung cấp. Dù giá thành của một mét khối gỗ mít cao song so với việc sở hữu nhà gỗ bằng gỗ lim, sến hay nghiến,… thì vẫn rẻ hơn khoảng chục lần. Kéo theo đó, nhu cầu gỗ mít ngày càng tăng và nguồn gỗ càng khan hiếm, giá thành lại bị đội lên cao.


Hiện nay, việc tìm kiếm những cây gỗ mít làm cột đủ tiêu chuẩn là vô cùng khó khăn. Thậm chí, những nghệ nhân có nhiều năm làm nhà kẻ gỗ còn cho biết, thời gian tìm kiếm được 24 cột tiêu chuẩn cho căn nhà 5 gian cũng dài gấp 2.5 đến 3 lần mới có khả năng gom đủ so với trước đây.

4. Các nguồn gỗ mít hiện nay trên thị trường


Nguồn gỗ mít thường có hai loại là gỗ mít vườn và gỗ mít rừng. Mức giá một khối gỗ mít của các loại khác nhau cũng có sự khác biệt nhất định. Mít vườn thường được các chuyên gia săn lùng những cây gỗ mít to để làm cột nhà tìm kiếm ở các tỉnh phía Bắc kéo dài vào khu vực Quảng Ngãi,…


Gỗ mít nhà được đánh giá là loại gỗ lành tính, gần gũi với con người, chất gỗ mịn. Gỗ mít rừng cũng có được màu vàng giống màu của gỗ mít nhà song có chất lượng kém hơn và thường không được chào đón, tuy nhiên, tại thời điểm khan hiếm thì việc có được những cây gỗ mít rừng đạt tiêu chuẩn thì vẫn được gia chủ chấp nhận.


Với xu hướng nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Phi thì gỗ mít Nam Phi cũng được đưa vào Việt Nam. Gọi là gỗ mít Nam Phi, tuy nhiên, đây thực chất là một loại gỗ được nhập khẩu từ các quốc gia châu Phi có tom gỗ tương đồng với gỗ mít. Chất lượng không thể sánh với gỗ mít Việt Nam. Để sản phẩm gỗ mít Nam Phi có được khả năng chống cong vênh nứt nẻ thì cần phải trải qua thời gian dài xử lý. Đây được coi là nguồn nguyên liệu bổ sung đầy đủ cho thị trường đang khan hiếm hiện nay.


5. Lời kết


Như vậy, nếu như hỏi gỗ mít làm gì đẹp? Bạn hoàn toàn có thể tìm ra được những sản phẩm làm từ gỗ mít tuyệt vời từ những đồ nội thất, đồ phong thủy, bàn thờ đến những thứ lớn lao như những ngôi nhà to lớn.

Ý kiến đánh giá

Đánh giá tin