0987488181

Tranh gỗ mỹ nghệ và những điều cần biết về phong thủy

 Tranh gỗ mỹ nghệ và những điều cần biết về phong thủy

Tranh gỗ mỹ nghệ đã được nhiều gia đình lựa chọn để bày trí trong nhà. Tranh gỗ là dòng tranh cao cấp với nhiều dòng sản phẩm khác nhau như tranh treo tường, tranh mỹ nghệ, tranh phong thủy,… với mức giá khác nhau. Tranh gỗ không chỉ có mục đích để trang trí mà ẩn chứa trong đó còn là “bí mật” phong thủy mà không phải ai cũng biết. Những bức tranh khác nhau mang đến ý nghĩa phong thủy không giống nhau.
 
MỤC LỤC
    2.2. Tranh Tứ Quý
 

1. Tranh gỗ mỹ nghệ Việt Nam

 
1.1. Chủ đề của tranh gỗ
Gỗ là nguyên liệu được sử dụng từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Những vật dụng, công cụ được làm từ gỗ đã được phổ biến trước khi con người biết đến kim loại. Với đôi bàn tay khéo léo, tài hoa, sự tỉ mỉ, sáng tạo mà người Việt Nam không chỉ tạo ra những vật dụng sử dụng trong gia đình mà còn có những sản phẩm điêu khắc tuyệt vời. Đồ gỗ mỹ nghệ như tượng gỗ, tranh gỗ,…là những sản phẩm nổi bật hơn hẳn. Chẳng hạn như Tranh gỗ mỹ nghệ là loại tranh được điều khắc từ gỗ nguyên khối hoặc gỗ ghép. Trải qua sự “phù phép” của những nghệ nhân, tranh gỗ đã mang phần hồn và cả bản sắc dân tộc. Các gia đình dùng đồ gỗ mỹ nghệ để trang trí trong nhà và mang nhiều ý nghĩa phong thủy.
 
Với tranh gỗ đó là vật phẩm không chỉ đơn giản là vật trang trí mà còn mang theo nét đẹp, sang trọng, độc đáo và tạo ra nét cổ kính hòa với sự hiện đại cho không gian gia đình. Các chủ đề của tranh gỗ gắn liền với mong ước của con người và thường gặp là: Mã đáo thành công, Tứ quý, Phúc lộc thọ, Tứ Linh,… Tất nhiên, trong cuộc sống hiện đại hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu thẩm mỹ, ỹ nghĩa phong thủy của gia chủ mà lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Những người thợ chế tác còn có thể làm theo yêu cầu đăt riêng của từng khách hàng.
 
1.2. Tiêu chí đánh giá tranh gỗ
Cũng giống như những sản phẩm khác tranh gỗ mỹ nghệ cũng có những tiêu chí đánh giá riêng của mình:
Chỉ riêng tên của sản phẩm cũng đủ để biết tiêu chí đầu tiên cần quan tâm chính là gỗ. Mỗi loại gỗ lại có những đặc trưng khác nhau cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nếu muốn tạo ra những bức tranh cao cấp thì cần sử dụng những loại gỗ quý hiếm, tranh có độ mịn, chắc chắn. Quá trình gia công hay khắc đều dễ dàng hơn.
 
Tiêu chí thứ hai chính là mức độ tinh sảo của bức tranh. Mức độ tinh sảo không chỉ được đánh giá dựa trên tiểu tiết của bức tranh. Bức tranh có đạt đến độ mịn, từng đường nét khắc họa có chắc chắn, mềm mại đúng mực. Mỗi bức tranh gỗ mỹ nghệ đều mang trong mình một thông điệp, một cái “hồn” riêng của người tạo ra. Cũng vì lẽ đó, sẽ không có những bức tranh gỗ giống nhau 100%.
 
1.3. Cách bày trí tranh gỗ cho phù hợp với phong thủy và đẹp mắt
Trong quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì tranh gỗ chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng to lớn, trong quan niệm ngũ hành thì gỗ là vật lành có công dụng sinh khí tốt, xua đi tà khí. Trải quan hàng nghìn năm phát triển, nét đẹp văn hóa vẫn được kế thừa, giữ gìn và phát huy.
 
Mỗi bức tranh gỗ mỹ nghệ mang một ý nghĩa phong thủy riêng. Bởi vậy tùy thuộc vào ý nghĩa mà có cách bày trí riêng. Ngoài ra, phụ thuộc vào kích thước và nơi bày trí (phòng khách, phòng làm việc,…) mà lựa chọn cách bày trí phù hợp.
 

2. Các mẫu tranh gỗ mỹ nghệ được ưa chuộng hiện nay

Mỗi một mẫu tranh đều có những ý nghĩa khác nhau và tùy theo yêu cầu của gia chủ mà lựa chọn mẫu tranh phù hợp:
2.1. Mã đáo thành công
Tranh mã đáo thành công hay còn được biết đến với cái tên bát mã truy phong là biểu tượng cho thành công. Ngựa là loài vật tượng trưng cho sự trung thành, bền bỉ, kiên trì và lâu dài. Hình ảnh trong tranh tượng trưng cho sức mạnh, ý chí quyết tâm trong mọi hoàn cảnh dù là khó khăn, khắc nghiệt nhất.
Bát mã (8 chú ngựa) tương trưng cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chữ bát xuất phát từ chữ Hán đại biểu cho phát trong phát tài, phát lộc, phát đạt. Do đó, bức tranh tượng trưng cho sự phát đat, thành công, thăng tiến và sự may mắn.
 
2.2. Tranh Tứ Quý
Bộ tranh Tứ Quý là bộ tranh gồm bốn bức Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Mỗi một loại cây trong bộ tranh gỗ mỹ nghệ Tứ Quý đều đại diện cho đức tính của người quân tử. Ngoài ra, bốn loại cây cũng đại diện cho bốn mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông trong một năm.
 
Cây Tùng luôn đứng thẳng, hiên ngang; Cúc đại diện cho chí khí của người quân tử dù có tàn nhưng không rụng; Trúc thể hiện bản tính ngay thẳng, chính trực; Mai đại diện sự vươn lên đạt đến thành công.
Tranh gỗ được treo ở phòng khách hoặc ở phòng làm việc với mong muốn xua đi tà khí và mang đến tài lộc, giàu sang, thinh vương cho gia chủ.
 
2.3. Tranh gỗ Tứ Linh
Tranh gỗ mỹ nghệ Tứ Linh bao gồm bốn linh vật: Long (Rồng) – Lân (Kỳ lân) – Quy (Rùa) – Phụng (Phượng Hoàng). Tứ Linh mang bản chất tâm linh, trang nghiêm là linh vật của đất trời, mang sức mạnh phi thường cũng đại diện cho sức mạnh của Thủy – Hỏa – Thổ - Phong.
 
Từ xa xưa, Long (Rồng) đã được người dân Á Đông nói chung, người dân Việt nói riêng mang một ý nghĩa quyền uy vô cùng to lớn. Trong xã hội phong kiến, chỉ có nhà vua – thiên tử mới có thể mặc trang phục hay sử dụng những vật dụng có chạm khắc hình rồng. Trong truyền thuyết của người Việt Nam thì chúng ta là Con Rồng Cháu Tiên, nên Rồng càng có ý nghĩa hơn. Long chính là biểu tượng của sức mạnh, sự quyền uy và sự phồn vinh. Lân (Kỳ lân) là linh vật đại diện cho những điềm lành, sự an bình, hóa giải hung khí. Quy (Rùa) đại diện cho sự trường tồn, bất diệt. Phụng (Phượng hoàng) biểu trưng cho sự duyên dáng, thanh nhã, cho vẻ đẹp hoàn mỹ cũng đại diện cho quyền lực, sức mạnh và sự thịnh vượng.
 
Tranh gỗ mỹ nghệ Tứ Linh đòi hỏi kỹ thuật cao, nét dứt khoát, mạnh mẽ thể hiện sức mạnh sự quyền uy linh vật.
 
2.4. Tranh Thuận buồm xuôi gió
Thuận buồm xuôi gió là câu chúc mà mọi người thường chúc nhau trong mỗi chuyến đi xa luôn bình an còn với những người kinh doanh thì chính là thuận lợi, suôn sẻ trong làm ăn.
Hình ảnh con thuyền căng buồm ra khơi chở theo tài lộc, may mắn, những điều tốt đẹp đến nhà gia chủ. Bức tranh mang ý nghĩa thật đẹp.
 
2.5. Tranh chim Công và hoa Mẫu đơn
Hình ảnh chi Công và hoa Mẫu đơn cũng được những người nghệ nhân tái hiện trên tranh gỗ mỹ nghệ thật chân thực và có ý nghĩa. Sự kết hợp giữa loài chim thanh tao với chúa của các loài hoa.
Trong quan niệm của người phương Đông, hoa Mẫu đơn đại diện cho sự sang trọng, cuốn hút, hấp dẫn không loài hoa nào sánh bằng. Hoa Mẫu Đơn là quốc hoa của Trung Quốc. Tại Nhật Bản, loài hoa này tượng trưng cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đông. Mẫu đơn làm say đắm người nhìn và trong phong thủy là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, phú quý.
Chim Công hay còn được gọi là Khổng Tước là loài vật quý, đại diện cho vẻ đẹp hoàn mỹ. Khổng tước tượng trưng cho sự sang trọng, quyền uy và thịnh vượng. Loài chim này còn là biểu tượng của sự chung thủy trong tình yêu, thể hiện tình cảm vợ chồng sắt son, bền chặt.
 
Tranh gỗ mỹ nghệ chim Công và hoa Mẫu đơn không chỉ tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa xua đi khí xấu, điều hòa âm dương, giúp không khí trong nhà luôn vui vẻ, tình cảm gia dình bền chặt.
 
Còn có rất nhiều những chủ đề khác để gia chủ lựa chọn.
 

3. Giá tranh gỗ mỹ nghệ

Hiện nay, trên thị trường, tranh gỗ được các đơn vị cung cấp đưa ra những mức giá rất đa dạng. Trang gỗ cũng như những đồ gỗ mỹ nghệ khác là sản phẩm thủ công, thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, óc sáng tạo nên không thể có mức định giá chung. Mức giá của tranh gỗ mỹ nghệ được đánh giá trên các yếu tố: Chất lượng; kích thước và độ khó.
Với những bức tranh sử dụng chất lượng gỗ quý thì tất nhiên giá thành của tranh sẽ lớn hơn sử dụng những loại gỗ thông thường. Không thể yêu cầu tranh gỗ được tạo ra trên gỗ mít với gỗ hương hoặc gỗ cẩm. Với nguồn gỗ quý hiếm, giá có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
 
Kích thước tranh cũng là một trong những tiêu chí đưa ra để định giá bức tranh. Cùng chất liệu gỗ, cùng chủ đề thì thông thường tranh gỗ có kích thước lớn hơn thường có giá thành cao hơn.
Độ khó của tranh cũng là tiêu chí đánh giá rất quan trọng. Những bức tranh càng tinh sảo, độ tỉ mỉ càng cao, sự tinh tế, có “hồn” riêng hơn thì mức giá càng cao. 
 

4. Mua tranh gỗ mỹ nghệ ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ có thể mua được dòng tranh gỗ song không phải địa chỉ nào cũng có thể đưa ra mức giá cả hợp lý. Chợ gỗ Hoàng Sơn (chogohoangson.com) là một địa chỉ chuyên cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với mức giá cả tốt nhất.
Chogohoangson.com là một gian hàng online chuyên bày bán các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp trong đó có dòng tranh gỗ mỹ nghệ của những đơn vị chế tác uy tín hàng đầu hiện nay. Nguồn gỗ nguyên liệu được sử dụng cũng là chất liệu tốt, an toàn cho người sử dụng.
Tranh gỗ mỹ nghệ là vật trang trí được ưa chuộng hiện nay mang cả vẻ đẹp, sự sang trọng và ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Hãy đến với chogohoangson.com để sở hữu ngay những bức tranh gỗ phù hợp nhất.
Chúc quý khách mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, may mắn và thành công!
 

 

Ý kiến đánh giá

Đánh giá tin