0987488181

Những điều cần biết về làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng

 Những điều cần biết về làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng

Nhắc đến làng nghề mỹ nghệ thì không thể bỏ qua làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng. Đây được coi như một trong những địa chỉ có giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số điều cần tìm hiểu về làng nghề nổi tiếng này nhé!
Một số nét về làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng có khoảng 800 năm tuổi nghề hình thành và phát triển. Đây được xem là một trong những cái nôi của sản xuất đồ thờ thủ công mỹ nghệ.

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km thuộc huyện Hoài Đức.  Muốn đi đến đây bạn sẽ phải đi dọc theo quốc lộ 32 rồi theo thị trấn Trạm Trôi khoảng 2km nữa là đến.
Đây được xem như một trong những thiên đường về đồ thờ thủ công mỹ nghệ. Với khoảng hơn 2000 hộ dân hơn 4000 thợ lành nghề và nghệ nhân tên tuổi. Đây chính là nguồn cung cấp đồ thờ cho rất nhiều ngôi chùa cũng như các gia đình. Những bức tượng nổi tiếng có thể kể đén như: tượng Đức Thánh Trần, Văn Thù Bồ tát, Tam Thế Phật, Phật bà nghìn mắt nghìn tay. Bên cạnh đó, những nghệ nhân nổi tiếng trong làng còn để lại dấu ấn vô cùng đặc biệt trong các công trình lớn tên tuổi .Chẳng hạn như Văn miếu Quốc Tử Giám, Cầu Thê Húc, Khuê Văn Các, Đề Ngọc Sơn....
Những năm kháng chiến chống Mỹ làng nghề này đã bị mai một song vào năm 1938 nó đã được hai nghệ nhân Nguyễn Đức Cường và Nguyễn Chí Dậu khôi phục. Hiện nay, những lớp người sau con cháu kế thừa đều đạt được rất nhiều những thành quả đáng ngưỡng mộ. Và để duy trì truyền thống và phát huy những giá trị tốt đẹp hiện nay hầu hết các gia đình vẫn theo phong tục cha truyền con nối.
Một điều làm nên tên tuổi của các nghệ nhân làng nghề mỹ nghệ Sơn Động đó chính là những khối tượng có hình khối và rất có hồn. Nếu du khách đến đây muốn được tạc một pho tượng bất kì thì ngay lập tức các nghệ nhân có thể làm được mà không cần mẫu mã. Hiện nay, các sản phẩm của làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng chiếm khoảng 50% thị trường quốc tế. Những sản phẩm chúng tôi cung cấp đó là đồ thờ cúng sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ màu hoàng kim.... Không những thế thị trường quốc tế cũng rất ưa chuộng sản phẩm của chúng tôi và ngày càng có nhiều những đơn hàng từ khắp nơi gửi về.
Chợ gỗ Hoàng Sơn - người bạn đồng hành của làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng
Để tạo nên những sản phẩm tên tuổi làm nên thương hiệu làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng không thể bỏ qua những địa chỉ cung cấp gỗ nổi tiếng. Ngoài những bàn tay nghệ nhân tài hoa điêu luyện ra thì điều ghi dấu ấn đặc biệt đối với khách hàng trong nước và quốc tế đó chính là những sản phẩm có độ bền tốt, đẹp và sang trọng. Và tất nhiên để làm được điều đó nó đòi hỏi các nghệ nhân phải rất kĩ càng tỉ mỉ trong khâu lựa chọn gỗ.
Một trong những địa chỉ cung cấp gỗ tự nhiên nổi tiếng uy tín được rất nhiều các làng nghề tin tưởng đó chính là chợ gỗ Hoàng Sơn. Đây được xem là một địa chỉ cung cấp gỗ chất lượng nhất cả nước.
Nơi đây chúng tôi có đầy đủ các loại gỗ đa dạng về chất lượng. Từ những loại gỗ bình dân cho đến những sản phẩm gỗ cao cấp như: mít, hương, lim, pơ mu,.... Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi đáp ứng đến bạn. Sản phẩm gỗ không chỉ có xuất xứ rõ ràng mà còn được kiểm duyệt gắt gao về chất lượng. Đồng thời giá cả bao giờ cũng rẻ nhất so với thị trường.
Hiện nay ngoài việc cung cấp nguyên liệu cho làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, chợ gỗ Hoàng Sơn còn là đối tác tin tưởng của rất nhiều các làng nghề tên tuổi trong cả nước. Chúng tôi không chỉ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng mà hơn hết đó chính là niềm tin vào dịch vụ. Khi bạn đến với chúng tôi, Hoàng Sơn sẽ hỗ trợ bạn vận chuyển sản phẩm đến tận nơi mà không chịu bất kì mộ phí tổn nào.
Quy trình chế tác sản phẩm

- Chọn nguyên liệu đầu vào

Bên cạnh quy trình gia truyền được truyền từ đời này qua đời khác thì mỗi nghệ nhân lại có những bí truyền khác nhau nhằm tạo ra một phong cách mới. Song khâu quan trọng nhất mà những nghệ nhân đều quan tâm đó chính là chọn gỗ.
Hơn ai hết những nghệ nhân của làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng hiểu rằng để tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng khách hàng ngoài những tác phẩm đẹp thì chất lượng phải được quan tâm tuyệt đối. Chính vì thế chúng tôi phải kiểm duyệt gắt gao về chất lượng gỗ.
Chúng tôi lựa chọn gỗ mít từ chợ gỗ Hoàng sơn. Sở dĩ loai gỗ mít này được ưu tiên lựa chọn là vì nó có đặc tính mềm, bền và dễ gọt. Những khúc gỗ này sẽ được loại bỏ  hết giác và giữ lõi để tạc. Những khúc gỗ này sau đó sẽ được cắt theo tượng. Để tạc tượng thì đầu tiên nghệ nhân sẽ tiến hành tạch mặt và đầu. Về mũi trán, mắt.... sẽ được đục ngay sau đó. Để tạo nên những sản phẩm uy tín nhất và tỉ mỉ nhất các nghệ nhân sẽ phác thảo hình dáng chung từ đầu đến cuối. Những chi tiết tuy rằng rất nhỏ nhưng nó đòi hỏi các nghệ nhân phải là người tỉ mỉ và khéo léo tuyệt đối. Sau khi đã tạc và đục rồi sẽ đến khâu gọt lạo và làm nhẵn.

- Sơn tượng

Sau khi chọn gỗ và phác thảo tượng thì khâu sơn tượng cũng được các nghệ nhân đặc biệt quan tâm. Để sơn được một bức tượng đẹp thì nó yêu cầu nghệ nhân phải rất kì công, tỉ mỉ và có tâm. Đầu tiên, thợ sơn sẽ trộn đất phù sa rồi bó bằng sơn sống sơn thí để hom tượng. Sau mỗi công đoạn nghệ nhân sẽ mài tượng bằng đá và nước. Cứ sơn lên sau đó sẽ mài đi đến khi nào bề mặt tượng phẳng nhẵn và mọng. Cuối cùng nghệ nhân sẽ dùng một lớp sơn cầm thếp để phủ lên. Đến khi lớp sơn cầm thếp này se lại hơi dính thì sẽ dán bạc và vàng tùy theo những nhu cầu của khách hàng yêu cầu.
Những khâu này tuy đơn giản song nó lại yêu cầu nghệ nhân phải là người có kinh nghiệm, có tay nghề cao. Để tạo một sản phẩm đẹp mỗi nghệ nhân có một bí quyết riêng. Chính điều đó tạo nên tên tuổi và thương hiệu cho làng nghề mỹ nghệ Sơn Động.
Tại sao bạn nên chọn làng nghề mỹ nghệ Sơn Động?
Trong thời buổi kinh tế thị trường, đời sống của người dân ngày càng nâng cao thì nhu cầu về đời sống tinh thần ngày càng được chú trọng. Có rất nhiều những làng nghề thủ công mỹ nghệ lớn xuất hiện trong cả nước. Tuy nhiên được nhiều người biết đến nhất có lẽ chỉ có làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng.
Sau gần một thiên niên kỉ hình thành và phát triển thì làng nghề này đang được thị trường trong nước cũng như quốc tế biết đến. Những sản phẩm của làng nghề tạo ra rất có hồn và chất lượng. Vì thế nó không chỉ là một làng nghề truyền thống nữa mà còn chứa đựng một biểu tượng văn hóa tinh hoa của cả dân tộc. Một điểm du lịch tham quan hấp dẫn của cả nước.

Vậy tại sao bạn nên chọn làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng?

+ Thương hiệu lâu năm
Việt  Nam có một nền văn hóa đa dạng giàu bản sắc dân tộc. Chính vì thế trên mảnh đất hình chữ S này không thiếu những làng nghề nổi tiếng. Thế nhưng, khi nhắc đến những làng nghề nổi tiếng không thể nào bỏ qua làng nghề mỹ nghệ Sơn Động. Với lịch sử lâu đời hơn 1 thiên niên kỉ chúng tôi đã ghi dấu ấn với rất nhiều những mặt hàng tên tuổi. Những nghệ nhân lành nghề đã góp công sức trong rất nhiều những công trình nổi tiếng có giá trị lịch sử và văn hóa.
Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng không chỉ là một điểm đến tham quan hấp dẫn một giá trị lịch sử mà còn chứa đựng hồn cốt, tinh hoa của cả một dân tộc.
+ Chất lượng: 
Chất lượng chính là tiêu chí hàng đầu để đánh giá một sản phẩm. Trong rất nhiều các làng nghề nổi tiếng trong cả nước để tồn tại được đến nay thì điều chúng tôi tự hào đó là mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt.
Các sản phẩm của làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đều được đánh giá rất cao về chất lượng. Từ khâu chọn gỗ đến sơn mài điêu khắc. Gỗ chúng tôi chọn từ chogohoangson.com đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng cũng như xuất xứ, gỗ 100% tự nhiên, có độ bền cao, không bị sâu mọt, hư tổn... Bên cạnh đó, quá trình điêu khắc, chạm trổ cũng được những nghệ nhân hàng đầu thực hiện và kiểm duyệt. Sản phẩm ra đời không chỉ có tuổi thọ bền và còn có vẻ đẹp vô cùng xuất sắc.
+ Đồ gỗ đa dạng về mặt hàng
Một điều bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đó chính là sản phẩm đa dạng. Ngoài những bức tượng phật đắt giá như: Phật Văn Thù Bồ tát, Phật Bà nghìn mắt nghìn tay,.... chúng tôi còn có rất nhiều những mẫu bàn thờ, mẫu câu đối nổi tiếng. Không chỉ phục vụ các công trình văn hóa như chùa chiền, miếu mạo mà còn các gia đình.
Bạn chỉ cần đến đây đặt vấn đề thảo luận cùng với nghệ nhân ngay lập tức chúng tôi sẽ phác họa cho bạn những bức tượng giống y với tưởng tượng mà không cần chờ đợi lâu. Đây chính là điều hấp dẫn và đặc biệt mà có lẽ chỉ làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng mới có thể làm được cho bạn.
Đối với những tác phẩm đòi hỏi thời gian chúng tôi cam đoan sẽ đúng hẹn với khách hàng. Chất lượng tốt và giá cả cực kì phải chăng.
Ngoài ra nếu bạn đặt hàng sản phẩm tại làng nghề chúng tôi sẽ miễn phí vận chuyển và lắp đặt cho gia chủ.
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn một làng nghề nổi tiếng chuyên đồ mỹ nghệ nổi tiếng trong cả nước. Bạn đang có nhu cầu tìm mua những câu đối, những mẫu bàn thờ cho gia đình hoặc đặt mua phục vụ công đức cho nhà chùa những bức tượng đẹp ấn tượng thì hãy đến với làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng nhé. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao và chất lượng nhất.
 

Ý kiến đánh giá

Đánh giá tin